Thế giới phẳng là gì? | Thế Giới Phẳng | Chuyên đề
Tại sao lại
THẾ GIỚI PHẲNG ???

Thế giới phẳng là gì?

Đăng ngày : 04/01/2010 09:51:01 - 79,640 lượt xem
Thomas L.Friedman viết trong “the world is flat”: cho rằng thế giới thế kỷ 21 đang tiến đến toàn cầu hóa 3.0″, trong đó nhiều rào cản từ chính trị, kinh tế đến xã hội, văn hóa tiếp tục bị tháo dỡ, tạo ra khái niệm một “thế giới phẳng” với toàn cầu hóa, hội nhập ngày càng sâu và rộng hơn.
“Phẳng” đồng nghĩa với sự “kết nối” và sự kết nối này thông qua internet và các công cụ khác của thế giới mới đã mở ra cho các quốc gia, các công ty và cá nhân từng con người những phương thức về hợp tác , giao dịch mọi mặt hoàn toàn mới mẻ.

“Thế giới phẳng” đồng nghĩa với thế giới “hội nhập”, với “toàn cầu hóa”. “Toàn cầu hóa 3.0 thực chất đang ở vào giai đoạn tăng tốc, nó làm cho thế giới chuyển từ cỡ nhỏ xuống cỡ siêu nhỏ và đồng thời san phẳng thế giới.Chúng ta đang sống trong một thế giới phẳng”(Thomas L. Friedman).

Trong thế giới này, không chỉ các quốc gia ( toàn cầu hóa phiên bản 1.0), những tập đoàn/ công ty ( toàn cầu hóa phiên bản 2.0), mà cả các cá nhân ( toàn cầu hóa phiên bản 3.0) ở khắp nơi trên hành tinh này có thể kết nối với nhau trong những chuỗi cung ứng toàn cầu (Global supply chain) nhằm tạo ra giá trị gia tăng ( value added) ngày càng lớn hơn

Thế giới được làm bởi sự hội tụ bởi mười sự  kiện chính trị, sự  đổi mới và các công ty lớn. Vậy những nhân tố nào làm phẳng thế giới?
 • Nhân tố thứ nhất: Kỷ nguyên sáng tạo mới – khi bức tường Berlin bị phá đổ vào ngày 2.11.1989 và phần mềm Windows lên ngôi. Hai sự kiện này giúp nhân loại xích lại gần nhau hơn trong phạm vi xử  lý công việc, giap tiếp và chia sẽ thông tin giữa các cá nhân.
 • Nhân  tố thứ hai: Kỷ nguyên kết nối mới :Sự ra đời của mạng web với sự xuất hiện của mạng toàn cầu www thật sự giúp nhân loại tiến gần nhau hơn, không những trong giao tiếp điện tử mà còn cả việc  truyền tải và truy cập thông tin. Sự kiện này khiến cho cá nhân  có thể tiếp cận các sản phẩm dễ dàng hơn và có thể tương tác thương mại với các nhân khác trên phạm vi toàn cầu.
 • Nhân tố thứ ba: Phần mềm sử lý công việc là sự đột phá trong xử lý công việc kết hợp giữa máy tính cá nhân với email ( thư điện tử). Công việc được chia nhỏ ra thành các công đoạn khác nhau, và hệ thống phần mềm cho phép các cá nhân thực hiện ở mọi nơi trên thế giới. Khái niệm kết nối và sử dụng (Plug and Play)       đã thúc đẩy sự cạnh tranh kinh tế toàn cầu ở hình thái cộng tác và cùng xây dựng liên minh.
 • Nhân tố thứ tư: Tải lên mạng : Tăng cường sức mạnh của cộng đồng do cộng đồng phát triển đã giúp các cá nhân có nhiều tiến nói và được lắng nghe hơn bao giờ hết, giúp cho các cá nhân không chỉ đơn thuần là người sử dụng thông tin trên các công cụ điện tử. Tuy nhiên mạng với mã nguồn mở cũng phải đối mặt với các thông tin sai hoặc thiếu thiện chí.
 • Nhân tố thứ năm: Thuê làm bên ngoài Y2K : là khả năng tận dụng nguồn lao động có khả năng cao và rẻ tiền, lại lệch múi giờ của các nước đang phát triển  để thực hiện một số công đoạn can thiết và sau đó gắn vào dây chuyền sản xuất của mình.
 • Nhân tố thứ sáu: Chuyên sản xuất ra nước ngoài là qui trình di chuyển sản xuất đến những nước có lao động dồi dào và thị trường tiêu thụ lớn dưới sự bảo hộ của các qui tắc thong mại quốc tế.
 • Nhân tố thứ bảy: Chuỗi chung – một phương pháp cộng tác theo chiều ngang giữa các nhà cung cấp sản phẩm và khách hàng với chi phí vận chuyển thấp nhất trong thời gian ngắn nhất và đáng tin cậy nhất.
 • Nhân tố thứ tám: Thuê bên ngoài làm việc là một phương pháp hợp tác nằm ngoài tầm quản lý của chuỗi cung khi nó có thể làm đồng bộ hóa các chuỗi cung bằng các công tác hậu cần cần thiết. Nó đã tạo ra một sân chơi khá công bằng cho những ai có năng lực làm công tác dịch vụ và công tác hậu cần tố
 • Nhân tố thứ chín: Cung cấp thông tin – Tìm kiếm trên các web Google, Yahoo, và MSN… Các công cụ giao tiếp này đã thu hẹp trái đất hình cầu này lại, khi từng cá nhân có thể giao tiếp với các cá nhân khác mà họ có thể chưa từng biết đến. Những cộng đồng di cư trên mạng này có thể sống trong những ngôi nhà ảo, và vì vậy sự an toàn hay tính bảo mật cá nhân không còn được như trước nữa.
 • Nhân tố thứ mười: Các nhân tố xúc tác khác là những tiến bộ của những phương tiện không dây truyền đạt.
Thomas L.Friedman cho ra mắt cuốn sách The World Is Flat (Thế giới phẳng) và bản dịch tiếng Việt được NXB Trẻ phát hành năm 2006
 • Theo law.edu.vn